Bê tông là gì?

Bê tông là gì?

Bê tông là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,… theo một tỷ lệ nhất định (được gọi là cấp phối bê tông). Trong bê tông, chất kết dính (xi măng + nước, nhựa đường, phụ gia…) làm vai trò liên kết các cốt liệu thô (đá, sỏi,…đôi khi sử dụng vật liệu tổng hợp trong bê tông nhẹ) và cốt liệu mịn (thường là cát, đá mạt, đá xay,…) và khi đóng rắn, làm cho tất cả thành một khối cứng như đá.

Phân loại bê tông

Có các loại bê tông phổ biến là: bê tông tươi, bê tông nhựa, bê tông Asphalt, bê tông Polyme và các loại bê tông đặc biệt khác.

Bê tông tươi

Bê tông tươibê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường, do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng, hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình xây dựng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn bê tông thủ công thông thường. Bởi việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào đã giúp bạn kiểm soát chất lượng. Đồng thời, bê tông tươi còn giúp rút ngắn thời gian thi công xây dựng và mặt bằng tập trung vật liệu.
Bê tông tươi

Bê tông nhựa

Đây là hỗn hợp cấp phối bao gồm: Đá, cát, bột khoáng và nhựa đường, thường được sử dụng để làm kết cấu mặt đường mềm. Chúng được chia thành hai loại đó là:

  • Bê tông nhựa nóng: Hỗn hợp được nung nóng và trộn ở nhiệt độ từ 1400 độ C – 1600 độ C. Khi thi công nhựa phải đảm bảo nhiệt độ từ 90 -1000 độ C.
  • Bê tông nhựa nguội: Được trộn ở nhiệt độ thông thường, điều kiện sử dụng là phải cho xe chạy lưu thông từ 4-6 tháng thì mặt đường bê tông nhựa mới được hình thành.

Bê tông nhựa

Bê tông Polyme

Hay còn gọi là bê tông xanh, là một vật liệu tổng hợp bao gồm các cốt liệu thông thường như cát, đá sỏi, chất kết dính polyme hữu cơ tổng hợp thay vì sử dụng xi măng.
Chúng được sử dụng bằng cách dùng máy trộn để trộn các loại nhựa cao phân tử với hỗn hợp cốt liệu. Trong đó các loại nhựa cao phân tử để dùng để sản xuất vật liệu là methacrylate, nhựa furan, nhựa epoxy, nhựa polyester và nhựa vinylester.

Bê tông Polyme

Ứng dụng của bê tông

Bê tông được biết đến là một loại vật liệu xây dựng phổ biến bởi nó có độ cứng cao, bền bỉ, dễ ứng dụng, dễ thích nghi và giá thành phải chăng. Vật liệu này được sử dụng trong nhiều công trình như:

  • Xây dựng nhà dân dụng, nhà cao tầng, trung tâm thương mại,…
  • Xây dựng đường cao tốc, các cấu trúc nổi.
  • Xây dựng đường hầm thủy điện, kênh thủy lợi, cống và các trúc đúc sẵn khác.
  • Xây dựng các nhà máy điện hạt nhân
  • Công trình biển, bể chứa công nghiệp
  • Hệ thống thoát nước,…

Ứng dụng của bê tông

Hình ảnh mô tả các ứng dụng nổi bật của bê tông trong đời sống con người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *